• น้องเป็นไข้มา 4 วัน มีหวัด ไอ อาเจียน เป็นไข้หวัดใหญ่ไหม

  • น้องเป็นไข้มาสี่วัน เช็ดตัวอาการตัวร้อนก้อไม่จางเรยค้ะ น้องมีหวัด ตัวร้อน ไอ และก็อ้วกบางครั้งค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ' กัญญา น้ะจ้ะ,

                   อาการมีไข้ ตัวร้อน ไอ อาเจียน อาจเป็น

                1. ไข้หวัด เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น อาการได้แก่ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ คัดจมูก มีน้ำมูก จาม ตาแดง อาจมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์

                 2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                 หากอาการของน้องไม่รุนแรง คือไม่มีไข้สูง ไม่ไอมากจนหอบเหนื่อย ไม่มีหายใจแรง ไม่ซึม ไม่มีอาเจียนมาก และยังพอทานอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่ ก็ไม่น่าเป็นห่วงค่ะ สามารถให้การดูแลด้วยตนเองได้ เช่น การให้น้องดื่มน้ำมากๆ (น้ำไม่เย็น) หลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องแอร์หรือโดนลมจากพัดลมโดยตรง เพราะอาจทำให้มีน้ำมูก หรือเสมหะเหนียวข้นขึ้น กระตุ้นให้ไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการให้ทานขนมต่างๆ ของทอดหรือผัด เพราะทำให้เสมหะเหนียวข้นเช่นกัน อาหารควรเป็นประเภทต้มหรือนึ่ง เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ให้ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้พาราเซตามอล ยาแก้ไอเดกซ์โทรเมทอร์แฟน (dextromethorphan) ยาละลายเสมหะบรอมเฮกซีน ยาแก้อาเจียนเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide)  เป็นต้น

                แต่หากอาการของน้องรุนแรง ควรพาไปพบแพทย์นะคะ ขอให้อาการของน้องดีขึ้นไวไวค่ะ

    ขอบคุนมากค้ะ. น้องอายุ1ปี3เดือน กินยายากมาก กินเข้าไปอ้วกออกหมด อาการซึม กลางคืนตัวร้อน เช็ดตัวอาการร้อนก้อไม่ลดเรยค้ะ เช็ดทั้งคืนเรย

    หากกินยายาก อาจผสมยาในน้ำหวาน หรือน้ำผลไม้ได้ แต่น้ำต้องไม่เย็นนะคะ

    การเช็ดตัวบ่อยๆ จะช่วยลดไข้ลงได้ แต่หากเช็ดแล้วไข้ยังไม่ลด ควรป้อนยาพาราเซตามอล เป็นรยะๆ โดยให้ห่างกันในแต่ละครั้งไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง

    หากยังคงมีไข้ แม้ทานยาพาราเซตามอลไปแล้ว อาจให้ทานยาลดไข้ชนิดอื่นร่วม เช่น ไอบูโพรเฟน โดยให้ทานไม่เกินวันละ 3 ครั้ง

    หากเด็กมีอาการอาเจียน อาจให้ทานยาแก้อาเจียนเช่น เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide)  ก่อนการทานยาตัวอื่นๆ

    แต่หากเด็กยังคงมีไข้สูงมาก และซึมตลอดเวลา ควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ

    ขอให้น้องดีขึ้นไวไวนะคะ