• ไข้หวัด/หวัดใหญ่สามารถแพร่เชื้อหลังหายได้แล้วหรือไม ถ้าผ่านมา 14 วันแล้วยังมีอาการหลงเหลือนิดหน่อย แบบนี้ปลอดภัยหรือเปล่า

  •  pondkung2536
    สมาชิก

    อยากถามคุณหมอหน่อยครับว่า สำหรับอาการไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่ ถ้าหลังผ่านไป 14 วันนับว่าหายแล้วเนื่องจากอาการอื่นๆ หายหมดแล้ว แต่อาจจะมีอาการหลงเหลือเล็กน้อยอย่าง น้ำมูกไหล ไอ เป็นครั้งคราว สำหรับอาการดังกล่าวนี้จะไม่ส่งผลต่อคนอื่นๆ ได้แล้วหรือเปล่าครับ?

    pondkung2536  pondkung2536
    สมาชิก

    pondkung2536
    Oct 12, 2022 at 01:00 PM

    อยากถามคุณหมอหน่อยครับว่า สำหรับอาการไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่ ถ้าหลังผ่านไป 14 วันนับว่าหายแล้วเนื่องจากอาการอื่นๆ หายหมดแล้ว แต่อาจจะมีอาการหลงเหลือเล็กน้อยอย่าง น้ำมูกไหล ไอ เป็นครั้งคราว สำหรับอาการดังกล่าวนี้จะไม่ส่งผลต่อคนอื่นๆ ได้แล้วหรือเปล่าครับ?

    เพิ่มเติมนิดนึงครับ จะเกิดได้ง่ายหน่อยในช่วงที่อยู่ในสภาพอากาศชื้นและฝุ่นเยอะ เช่นหลังฝนตกครับ ปกติถ้าไม่เคยมีอาการคล้ายๆ ภูมิแพ้แบบนี้มาก่อน จะทำให้เป็นได้ไหมครับ ถือว่าปกติและไม่เป็นอันตรายต่อคนอื่นแล้วไหมครับ?

    pondkung2536  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pondkung2536

    ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคในระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจในส่วนของจมูก ลำคอ และปอด อาการเบื้องต้นคล้ายไข้หวัดธรรมดา มีไข้ ตัวร้อน น้ำมูกไหล ไอหรือจาม แต่จะมีไข้สูงเป็นลักษณะเด่น ร่วมกับมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและอ่อนเพลีย

    โดยปกติแล้ว ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงส่วนใหญ่จะค่อย ๆ หายเป็นปกติได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ทั้งนี้ ผู้ป่วยอาจรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการป่วยในเบื้องต้น แต่ถ้ามีอาการมากไข้สูง การได้รับยาต้านไวรัสก็อาจจะมีความจำเป็น

    ซึ่งอาการไข้หวัดใหญ่มักจะดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ในช่วงที่จะแพร่เชื้อมักเป็นช่วงที่ผู้ป่วยมีไข้ ไอ ซึ่งก็จะแพร่จากสารคัดหลั่งที่ออกมา ในผู้ใหญ่ที่มีเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่อยู่ในร่างกายสามารถแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ตั้งแต่ 1 วันก่อนที่จะมีอาการ และสามารถแพร่เชื้อต่อไปได้อีก 3 ถึง 5 วันหลังจากที่มีอาการแล้ว

    ดังนั้นถ้ายังมีอาการเหลืออยู่ ก็ยังมีโอกาสจะแพร่เชื้อได้ โดยถ้าผ่านมา 14 วันแล้ว อาการควรจะหายสนิท ถ้ายังมีอาการอยู่ อาจจะต้องดูว่ามีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อใหม่ การติดเชื้อเรื้อรัง หรือเป็นภาวะภูมิแพ้อากาศหรือไม่ ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน หรือทำการเช็กดูว่ายังมีการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่อยู่หรือไม่ก็ได้เช่นกัน