• ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่มาเมื่อ 2 ปีก่อนแล้วหลังจากนั้นมีอาการรเจ็บคอ น้ำมูกมาก หูอื้อ เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนหรือเปล่า

  •  JumpJee P Suwanmongkol
    สมาชิก

    2ปีที่แล้วผมได้ไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่มาซึ่งน่าจะเป็นวัคซีนที่คลอบคลุม 3หรือ 4 สายพันธุ์ในโดสเดียว(ไม่แน่ใจ) ซึ่งผมฉีดไปวันที่ 2 ก.ค. ผ่านไปประมาณวันที่ 20 ก.ค. ผมมีอาการป่วยซึ่งเริ่มจากอาการเจ็บคอ มีน้ำมูกมาก เหมือนหวัดปกติที่ผมเคยเป็น แต่คราวนี้แตกต่างไปจากเดิมคือ มีอาการตาแดงทั้งสองข้าง และวันถัดมามีอาการหูอื้อและเจ็บหู (ต้องเกร็งคอตลอดเวลา) ไปรพ. หมอบอกว่าเชื้อเข้าไปที่หูเหมือนหูชั้นกลางอักเสบ ผมเลยสงสัยว่า การป่วยครั้งนี้ของผมมันมีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ฉีดไปหรือไม่ครับ เพราะปกติเวลาป่วยผมจะเป็นแค่ไอเจ็บคอและมีน้ำมูก ไม่เคยตาแดงหรือเจ็บหูเลย จนถึงตอนนี้เลยไม่กล้าไปฉีดครับ

    JumpJee P Suwanmongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JumpJee P Suwanmongkol

    ปกติแล้วหลังการรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ อาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ้างเช่น มีไข้ต่ำๆ ปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยเนื้อตัว อ่อนเพลียได้ ซึ่งควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 24-48 ชั่วโมง

    อาการเจ็บคอ น้ำมูกมาก หูอื้อดังกล่าวมา อาจจะไม่เกี่ยวกับการรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่โดยตรง แต่อาจเป็นการติดเชื้ออื่นๆเช่นติดเชื้อในเยื่อบุช่องคอ และลามไปหูหรือจมูกได้มากกว่า

    แนะนำการไปรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี อาการเจ็บป่วยดังกล่าวมาไม่น่าเกี่ยวกับวัคซีนโดยตรง หากมีอาการเป็นซ้ำ เป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม