• การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่จัดเป็นการติดเชื้อรุนแรงไหม

  •  Ratchda Boonnatee
    สมาชิก
    ไข้หวัดใหญ่ถือเป็นการติดเชื้อขั้นรุนแรงไหมคะ
    Ratchda Boonnatee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ratchda Boonnatee

    ไข้หวัดใหญ่นั้นจัดเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจในส่วนของจมูก ลำคอ และปอด อาการเบื้องต้นคล้ายไข้หวัดธรรมดา มีไข้ ตัวร้อน น้ำมูกไหล ไอหรือจาม แต่จะมีไข้สูงเป็นลักษณะเด่น ร่วมกับมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและอ่อนเพลียร่วมด้วยได้

    โดยปกติแล้ว ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงส่วนใหญ่จะค่อย ๆ หายเป็นปกติได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ทั้งนี้ ผู้ป่วยอาจรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการป่วยในเบื้องต้น แต่ถ้ามีอาการมากไข้สูง การได้รับยาต้านไวรัสก็อาจจะมีความจำเป็น

    จะจัดว่าเป็นการติดเชื้อขั้นรุนแรงหรือไม่ ขึ้นกับบุคคล กล่าวคือถ้าเป็นผู้ที่สุขภาพแข็งแรงดี การติดเชื้อชนิดนี้ก็อาจจะไม่รุนแรง มีอาการคล้ายไข้หวัดประมาณ 1-2 สัปดาห์ และยิ่งถ้าได้รับยาต้านไวรัสเร็ว อาการก็จะยิ่งหายไวขึ้น แต่หากเป็นผู้ที่สูงอายุ โรคประจำตัวหลายอย่าง มีโรคปอดใดๆอยู่เดิม การติดเชื้อชนิดนี้ในทางเดินหายใจอาจลุกลามและรุนแรง เกิดปอดติดเชื้อ ทางเดินหายใจล้มเหลว ต้องรักษาตัวในรพ.ได้ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อวางแผนการรักษาและการดูแลตนเองอีกครั้ง ถ้าเป็นไม่มาก การรักษาตามอาการจนกว่าอาการจะหายสนิทสามารถทำได้