• อัณฑะทารกใหญ่ผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Apirak Phantachai
    สมาชิก
    อัณทะใหญ่ผิดปกติเกิดจากอะไร แล้วจะหายใหมคับ
    Apirak Phantachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณApirak Phantachai

    อัณฑะทารกที่ใหญ่ผิดปกติอาจจะเกิดได้หลายสาเหตุค่ะเช่น การมีถุงอัณฑะไม่เท่ากันจากการพัฒนาและเคลื่อนที่ของถุงอัณฑะลงมาอย่างผิดปกติ ถุงน้ำในอัณฑะ เส้นเลือดขอดผิดปกติในอัณฑะ หรือภาวะไส้เลื่อน

    แนะนำแจ้งกุมารแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย เพราะต้องดูลักษณะและคลำลักษณะก้อนอัณฑะร่วมด้วยค่ะ จะหายหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุที่เป็นว่าแก้ไขได้หรือเปล่า เช่นการผ่าตัดไส้เลื่อนออกเมื่อถึงเวลาสมควร หรือถ้าเป็นสาเหตุที่ไม่อันตราย แพทย์อาจให้สังเกตอาการ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปจับหรือบีบคลำก้อนเองบ่อยๆ และไม่เอายาอะไรไปทาให้บุตรเอง