• มีอาการปวดท้อง จุกที่อัณฑะ ต่อมาอัณฑะมีขนาดไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

  •  Phongsathon Thanawet
    สมาชิก
    คือเมื่อปี62 ผมปวดท้อง ละผมก็อ้วก สักพักผมก็รู้สึกจุกๆที่อัณฑะ ละมันก็ค่อยๆบวมครับ ละทีนี้ผมก็ไปหาหมอ มันก็ยังไม่หาย แล้วที่บ้านบอกลองแช่น้ำอุ่นผมเลยลองแช่มันก็ค่อยๆหายบวมครับ แต่ตอนนี้มันเล็กกว่าอีกข้างอะครับคือมันจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Phongsathon Thanawet

    ในกรณีแรกที่ลูกอัณฑะบวมนั้นอาจเกิดได้จากอาการอักเสบหรือติดเชื้อภายในถุงอัณฑะ เช่น ท่อน้ำอสุจิอักเสบ อัณฑะอักเสบ  หรือ มีถุงน้ำในอัณฑะอักเสบ หรือ เกิดการบิดของหลอดเลือดสู่อัณฑะครับ

    แต่สำหรับกรณีอัณฑะเล็กลงนี้ พบได้น้อยกว่าครับ โดยทั่วไปอาจเกิดจาก ถุงขดหลอดเลือดดำ  ฮอร์โมนเพศชายต่ำ หรือ อัณฑะหดหลังการบิดของหลอดเลือดสู่อัณฑะครับ

    การที่อัณฑะหดลงบ่งบอกว่ามีการสูญเสียเนื้อเยื่อภายใน ซึ่งอาจทำให้ระดับตัวอสุจิลดลงได้  ดังนั้น ขอแนะนำว่าควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินปัสสาวะเพศชาย เพื่อตรวจให้แน่ชัดดีกว่าครับว่ามีโรคดังที่กล่าวมา และกำลังเบียดอัณฑะปกติหรือไม่  เพราะหากมีจริง ก็ควรรีบรักษา เพื่อไม่ให้อาการแย่ลงไปอีกครับ

    สวัสดีครับ คุณ Phongsathon Thanawet

    ในกรณีแรกที่ลูกอัณฑะบวมนั้นอาจเกิดได้จากอาการอักเสบหรือติดเชื้อภายในถุงอัณฑะ เช่น ท่อน้ำอสุจิอักเสบ อัณฑะอักเสบ  หรือ มีถุงน้ำในอัณฑะอักเสบ หรือ เกิดการบิดของหลอดเลือดสู่อัณฑะครับ

    แต่สำหรับกรณีอัณฑะเล็กลงนี้ พบได้น้อยกว่าครับ โดยทั่วไปอาจเกิดจาก ถุงขดหลอดเลือดดำ  ฮอร์โมนเพศชายต่ำ หรือ อัณฑะหดหลังการบิดของหลอดเลือดสู่อัณฑะครับ

    การที่อัณฑะหดลงบ่งบอกว่ามีการสูญเสียเนื้อเยื่อภายใน ซึ่งอาจทำให้ระดับตัวอสุจิลดลงได้  ดังนั้น ขอแนะนำว่าควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินปัสสาวะเพศชาย เพื่อตรวจให้แน่ชัดดีกว่าครับว่ามีโรคดังที่กล่าวมา และกำลังเบียดอัณฑะปกติหรือไม่  เพราะหากมีจริง ก็ควรรีบรักษา เพื่อไม่ให้อาการแย่ลงไปอีกครับ