• ปวดอัณฑะขวา ไม่บวม ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  kinda4649
    สมาชิก

    ตื่นเช้ามารู้สึกปวดอัณฑะด้านขวา ตรวจดูก็ไม่รู้สึกว่าบวมอะไร แต่พอบีบเบาๆดูก็มีจุดที่บีบแล้วเจ็บขึ้นมา ปัจจุบันไม่ได้รู้สึกปวดเหมือนตอนเช้าแล้ว ควรไปหาแพทย์มั้ยครับ

    kinda4649  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kinda4649

    อาการปวดอัณฑะด้านขวา จับแล้วเจ็บ อาจจะเกิดจากอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ ถุงน้ำอัณฑะ เส้นเลือดขอดที่อัณฑะ ไส้เลื่อนมักคลำได้เป็นก้อนสัมพันธ์กับการยืนหรือไอแรงๆ การมีอัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์  เป็นต้น

    ดังนั้นหากปวดและบวมมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะมีภาวะที่เป็นอันตรายได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์

    kinda4649  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kinda4649

    อาการปวดอัณฑะด้านขวา จับแล้วเจ็บ อาจจะเกิดจากอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ ถุงน้ำอัณฑะ เส้นเลือดขอดที่อัณฑะ ไส้เลื่อนมักคลำได้เป็นก้อนสัมพันธ์กับการยืนหรือไอแรงๆ การมีอัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์  เป็นต้น

    ดังนั้นหากปวดและบวมมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะมีภาวะที่เป็นอันตรายได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์