• เด็กผู้ชาย 9 ขวบมีเต้านม เกิดจากอะไร เป็นอาการที่เกิดในเด็กชายได้ปกติไหม

  •  Poomm
    สมาชิก

    ลูกชายอายุ 9 ขวบ สูง 128 ซม. หนัก 25 กก. มีอาการมีเต้านมเริ่มโตขึ้นมาทั้งสองข้าง พาไปหาหมอเด็กเอ็กซเรย์กระดูกแล้วอายุปกติไม่ได้โตกว่าวัย หมอบอกว่าไม่ทราบสาเหตุ แต่ให้ลองงดกินไก่และหมูดูก่อน ปกติแล้วเด็กผู้ชายมีอาการเหล่านี้ไหมคะ หรือควรพาเค้าไปหาหมอเฉพาะทางทางด้านไหนไหมคะ

    Poomm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poomm

    อาการมีเต้านมขึ้นในเด็กชายดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การได้รับฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไป เช่นจากยา อาหาร ยาอาจเป็นกลุ่มยาฮอร์โมนเพศหญิงโดยตรง หรือยาที่ออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ยารักษาโรคกระเพาะอาหาร ยาฆ๋าเชื้อรากลุ่มคีโตโคนาโซล สาเหตุอื่นๆนอกจากยาและอาหารเช่น โรคอ้วน ภาวะขาดสารอาหาร โรคตับแข็ง โรคไตเรื้อรัง ไทรอยด์เป็นพิษ เนื้องอกบางชนิด เช่นเนื้องอกบริเวณลูกอัณฑะ เนื้องอกต่อมหมวกไต หรือเนื้องอกต่อมใต้สมอง เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำทำตามคำแนะนำเบื้องต้นของแพทย์ก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองโดยไม่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และหากยังมีเต้านมที่โตขึ้นอย่างต่อเนื่องชัดเจน ให้พากลับไปพบแพทย์ที่เคยดูแลก่อน เพื่อคัดกรองเบื้องต้นว่าน่าจะเป็นโรคกลุ่มใด และส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป