• มีตุ่มเล็กๆใต้ส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย มีหลายตุ่ม ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ รักษาอย่างไร

  •  annony
    สมาชิก
    ในบริเวณใต้ส่วนหัวของอวัยเพศชายของผมมีตุ่มเล็กๆเรียงกันตั้งแต่ข้างซ้ายของส่วนหัวไปจนถึงด้านขวาของส่วนหัว เป็นมาตั้งแต่ตอนยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีวิธีให้ตุ่มพวกนี้หายไปมั้ยครับ
    annony  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ annony

    ตุ่มเล็กๆเรียงกันอยู่ใต้อวัยวะเพศชายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เป็นไปได้เช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เป็นต้น

    โดยหากเป็นตุ่ม PPP จริงนั้น ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา ยกเว้นว่าตุ่มมีจำนวนมาก ทำให้ระคายเคือง หรือรักษาเพราะความสวยงาม การรักษาทำได้โดยการใช้เลเซอร์มาจี้เพื่อให้หลุดไป โดยควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการวินิจฉัยและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆดังกล่าวไปร่วมด้วย