• อยู่ดีๆหน้าก็บวมบริเวณจอนผมทั้งสองข้างพร้อมกัน เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  beatinhale
    สมาชิก

    แฟนผมเป็นผู้หญิงน้ำหนักตัวค่อนข้างเยอะ นอนดึกมากและไม่ค่อยออกกำลังกาย เมื่อวานเธอเกิดอาการหน้าบวมบริเวณจอนผม หน้าหู บนสันกราม สังเกตด้วยตาเปล่าจะเห็นว่าบวมด้านข้าง แต่ถ้าถ่ายรูปมาจะมองไม่เห็น ต้องลองใช้มือคลำดูถึงจะรู้ว่ามีก้อนบวมๆ ตึงๆเล็กน้อย ไม่มีอาการบวมแดงและเธอไม่ปวด บอกว่าแค่รู้สึกตึงนิดหน่อย ไม่ทราบว่าเธอเป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับแล้วผมจะช่วยเธอได้อย่างไรบ้าง หรือเธอควรทำอย่างไรให้อาการหน้าบวมหายไปครับ วันนี้เป็นวันที่สองแล้วครับ

    beatinhale  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beatinhale

    อาการหน้าบวมอาจมีสาเหตุมาจากการแพ้ชนิดรุนแรงจากยาหรืออาหาร ลมพิษ การอักเสบ และการติดเชื้อบริเวณใบหน้าหรือดวงตา ซึ่งถ้าเป็นการแพ้อาหารหรือยาหรือการติดเชื้อ ก็มักจะเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน สาเหตุอื่นๆเช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาต่าง ๆ ภาวะน้ำเกินในร่างกาย ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ เช่น โรคไต โรคหัวใจ อุบัติเหตุบริเวณใบหน้า หรือน้ำหนักมากขึ้น

    หากหน้าบวมมาอย่างผิดสังเกตอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้หยุดทานยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็นไปก่อนค่ะ หากมีไข้สูง หน้าบวมขึ้นเร็ว หรือมีอาการปวด บวม แดง ร่วมด้วย ควรรีบไป