• เมื่อวานออกกำลังกาย ซิทอัพ พอนอนแล้วพลิกตัว มีเจ็บท้องน้อยด้านซ้ายล่าง เป็นอะไร

  •  Ps
    สมาชิก

    คือเมื่อวานผมออกกำลังกาย ซิทอัพ แล้วก็เกิดอาการนี้ขึ้นมาครับ ปัสสาวะได้ปกติ แต่จะมีอาการก็คือตอนนอนแล้วพลิกตัว ถ้ากดก็จะมีอาการ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pongsakorn Sittidet,

                        หากมีประวัติว่าได้ออกกำลังกาย ทำซิทอัพมา แล้วมีอาการปวดท้อง โดยเฉพาะเวลาพลิกตัวและเวลากที่กดหน้าท้อง ก็น่าจะเกิดจากมีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเจ็บเมื่อมีการขยับตัว บิดตัว พลิกตัว และเมื่อกดก็จะมีตำแหน่งที่กดเจ็บชัดเจน

                         แต่หากเป็นอาการปวดท้องที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็มักจะมีอาการอื่นร่วมด้วยอีก และอาการปวดจะเกิดขึ้นตลอดเวลา หรือเป็นๆ หาย แต่จะไม่สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวขยับตัว และตำแหน่งที่กดเจ็บอาจไม่ชัดเจน เช่น

                         - ลำไส้อักเสบ ซึ่งจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ร่วมด้วย

                         - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นทางด้านซ้ายแทน โดยอาการปวดจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด เป็นต้น

                         - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาการปวดมักเป็นบริเวณท้องน้อยตรงกลาง และมีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย

                         ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ในเบื้องต้น ควรงดการออกกำลังกายทุกชนิดไปก่อน ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวดหรือทานนวดต่างๆ หากมีอาการปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น ทั้งนี้ ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ