• อยากเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด สามารถเปลี่ยนได้เลยมั้ย

  •  dangn
    สมาชิก
    แฟนฉีดยาคุมมาประมาณ 9 ปีแล้วตอนนี้ยากเปลี่ยนมากินยาคุมแทนจะครบกำหนดวันที่27พ.ยนี้จะกินยาคุมเลยได้ไหมแล้วถ้ากินก่อนวันที่27จะเป้นไรไหมครับพอดีแฟนอยากกินก่อนวันที่27นะครับรบกวนคุณหมอด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ dangn

    การที่เลือกวิธีในการคุมกำเนิด แบบฉีดยาคุมมาโดยตลอด 9 ปี ติดต่อกันบางรายอาจมีเลือดประจำเดือนไม่มาได้ บางรายจึงมักกังวลเเล้วต้องการเปลียนวิธีในการคุมกำเนิด

    โดยทั่วไป การเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด เพื่อความมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เเน่นอน จึงมันให้เปลี่ยนในวันที่มีนัดมาฉีดยาในครั้งต่อไปค่ะ ดังนั้น ถ้าต้องการเปลี่ยน คือ มารับประทานยาคุมกำเนิดก่อนหน้านั้น สามารถทำได้ค่ะ แต่ถ้าเริ่มหลังจากวันที่นัดฉีดยา อาจต้องระวังว่าประสิทธิภาพยาที่หมดอาจ อาจทำให้เกิดารตกไข่แล้วทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่ว่าการเริ่ม ไม่ว่าเป็นเเบบ แผง 21 หรือ 28 เม็ด ประจำเดือนจะมาในช่วงเว้น 7 วัน ของแบบ 21 เม็ด หรือช่วงแถวสุดท้ายของแบบ 28 เม็ดค่ะ