• อยากอวบ อยากอ้วนขึ้นมีน้ำมีนวล ควรทำอย่างไร

  •  Kanoksin Kammungkun
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ นน. หนูลดลงและไม่เพิ่มขึ้นเลยส่วนสูง 157 นน.ตอนนี้แค่40เองค่ะ ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นคอพอกแต่ไม่เป็นพิษ เห็นแค่ 2 ซม. ทานยาเกี่ยวก็หาย แต่หนูกังวลว่าจะเป็ยพิษเพราะทานยาแล้วยังไม่หาย. นน. ก็ลดลงเรื่อยๆไปพบหมอมาแล้ว2-3ที่ แต่ล่ะที่ก็พูดเหมือนกัน อยากทราบว่าหนูต้องทำยังใง. กินยาอะไรถึงอ้วนนน. เพิ่มขึ้นค่ะ
    Kanoksin Kammungkun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanoksin Kammungkun

    ก่อนอื่นคงต้องหาสาเหตุที่อาจทำให้น้ำหนักลงมากผิดปกติก่อน เช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    หากเป็นคอพอกอย่างเดียวแต่ไม่เป็นพิษ แสดงว่าการทำงานของไทรอยด์น่าจะเป็นปกติ ไม่ได้มากเกินไป จนทำให้น้ำหนักลด

    หากไม่พบสาเหตุทางกายที่แน่ชัด ก็อาจเป็นเรื่องของสรีรร่างกายที่เป็นคนผอมและตัวเล็กอยู่แล้ว แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงค่ะ