• น้ำหนักตัวขึ้นๆลงๆในรอบวันจากการชั่งน้ำหนัก เกิดจากอะไร

  •  Tor Hanyong
    สมาชิก
    มีน้ำหนักตัวขึ้นๆลงๆไม่เท่ากัน ชั่งตอนเช้า 70.4 ชั่งตอนเย็น69.7 พอเช้าอีกวัน 69.4 แล้วก็บางวันขึ้นมา70เป็นเพราะอะไรเหรอครับ
    Tor Hanyong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tor Hanyong

    การมีน้ำหนักตัวขึ้นลงเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้เป็นโรคหรือความผิดปกติอะไรค่ะ กล่าวคือ น้ำหนักตัวในแต่ละช่วงเวลาของวันจะแตกต่างกันได้เล็กน้อยอญุ่แล้ว หรือเกิดจากน้ำหนักของเสื้อผ้าที่ใส่ หรือความไม่เที่ยงตรงของตาชั่งเอง

    แต่หากน้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่นเพิ่มหรือลดมากกว่า 5% ในช่วงเวลา 1 เดือน มีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นอยากอาหารมากหรือน้อยผิดปกติ บวมมากขึ้น ใจสั่น การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป