• น้ำหนักแค่ 44 กิโล สูง 168 เซน อยากเพิ่มน้ำหนัก ควรทำอย่างไร

  •  Kim Taehyung
    สมาชิก
    อายุ20น้ำหนักแค่44สูง168ผอมมากอยากเพิ่มน่ำหนักค่ะกินอะไรก็ไม่อ้วนเครียดมากกินยาเพิ่มน่ำหนักแล้วมันก็ไม่อ้วนตัวเลขขึ้นแต่ร่างกายเหมือนเดิมอยากอ้วนค่ะช่วยหนูด้วยนะคะ😭
    Kim Taehyung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kim Taehyung

    จากน้ำหนักและส่วนสูงที่ให้มานั้น อาจจะถือว่ามีน้ำหนักที่น้อยกว่าเกณฑ์ค่ะ โดยควรจะตรวจหาสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักลดผิดปกติ หรือไม่ขึ้นตามที่ควรจะเป็นก่อนเช่น โรคไทอรดย์เป็นพิษ โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติวัณโรคปอด มะเร็งโดยอาจจะต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv หรือโรคซึมเศร้า เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี และตรวจหาโรคต่างๆดังกล่าวไปพร้อมกันด้วย หากไม่มีสาเหตุทางกายแน่ชัด และสุขภาพจิตก็ปกติดี ก็อาจจะเป็นเรื่องของร่างกายของเราที่โครงสร้างเป็นแบบนี้อยู่แล้ว

    และควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์