• น้ำหนักขึ้น 4 กิโลใน 4 วัน มีการขับถ่ายปกติ กินคือปกติทุกอย่าง เป็นเพราะอะไร

  •  natthinee
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการคือน้ำหนักขึ้น4กิโลใน4วัน คือว่าชั่งน้ำหนักแล้วมันขึ้นทุกวัน วันละ1กิโล มีการขับถ่ายปกตินะคะ การกินคือปกติทุกอย่าง แต่ก่อนหน้าที่น้ำหนักจะขึ้นแบบนี้คือหนูมีอาการป่วยแล้วไมาอยากอาหาร เลยแทบไม่ได้กินอะไรประมาณ2วันค่ะ อยากทราบว่ามันมีความผิดปกติอะไรไหมคะ
    natthinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natthinee

    การมีน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็วดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูด้วยว่าได้ทำการชั่งด้วยเครื่องชั่งที่ได้มาตรฐานหรือไม่ แล้วก่อนหน้านี้น้ำหนักลดฮวบไปอย่างรวดเร็วมาก่อนหรือเปล่า ซึ่งบางครั้งพอร่างกายฟื้นตัว กลับมากินปกติ ก็อาจทำให้เริ่มมีน้ำหนักขึ้นมากลับมาเป็นเหมือนเดิมได้

    แนะนำการรับประทานอาหารเน้นผักผลไม้ ขับถ่ายให้เป็นเวลา และออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากน้ำหนักยังขึ้นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมเช่นโรคไทรอยด์ เนื้องอกในต่อมใต้สมอง หรือผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น