• วันแรกมีไข้ ปวดหัว ทานยาลดไข้แล้ว ต่อมาไข้ลง แต่เจ็บคอมาก เป็นอะไร

  •  The moon
    สมาชิก
    วันแรกมีไข้ ปวดหัวมากและก็กินยาพาราตอนนี้ไม่มีไข้ ไม่ปวดหัวแล้ว แต่เจ็บคอมากดื่มน้ำเจ็บคอเหมือนมีเข็มมาทิ่ม กินข้าวกลืนก็เจ็บเหมือนกันอยากรู้ว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ The moon,

                       อาการมีไข้ ปวดหัว ตามด้วยอาการเจ็บคอ อาจเป็น

                  1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอและมีไข้แล้ว มักมีอาการไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก คัดจมูก จามร่วมด้วย

                  2.โควิด 19 ซึ่งอาการจะคล้ายไข้หวัดได้ นอกจากนี้ ก็อาจมีการได้กลิ่นและรับรสที่ลดลง มีอาเจียน ท้องเสีย มีผื่นตามตัว

                  3. คอหอยอักเสบ มักจะมีไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้วิงเวียน คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                 4. ทอนซิลอักเสบ มักจะมีไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบากต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหรือจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล อาจมีต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโ

                   ในเบื้องต้น ควรตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ดูด้วย หากตรวจพบ ควรรีบไปยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิการรักษา และแยกตัวออกจากผู้อื่น หยุดการไปทำงานจนกว่าจะหายจากอาการ หรืออย่างน้อย 7-10 วัน

                   แต่หากตรวจไม่พบ การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อนๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                     หากอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเป็นคอหอยหรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย คือมีเจ็บคอมาก และกลืนลำบากดังกล่าว หรืออ้าดูในปากแล้วเห็นทอนซิลมีการบวมโตมาก สีแดง มีจุดหนอง โดยที่ไม่มีอาการไอ ไม่มีมีน้ำมูก ก็ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ