• ปวดหู หมอบอกเป็นหูอักเสบ แล้วใช้ยาหยอดหูแล้วมีอาการหูอื้อ ปกติไหม

  •  Tarn Wichayada
    สมาชิก
    คือตอนแรกปวดหูแบบแสบๆเลยไปหาหมอ ปรากฎว่าหูอักเสบแล้วหมอให้ยาหยอดหูมาพอหยอดแล้วหูเป็นอื้อๆนี่ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tarn Wichayada,

                            อาการหูอื้อ อาจเกิดจาก

                          - เกิดจากหูอักเสบที่เป็นอยู่ ซึ่งอาการของรูหูชั้นนอกอักเสบ คือ จะมีปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                          - ยาหยอดหูที่หยอดไป ทำให้เกิดมีของเหลวในรูหู ย่อมทำให้การได้ยินลดลงไปชั่วคราว (หรือเรียกว่าอาการหูอื้อ) ได้

                          ทั้งนี้ หากไม่มีอาการแสบร้อนในรูหู คันหูมาก เวียนหัวแบบบ้านหมุน มีเสียงดังในหู หรือการได้ยินหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และให้หยอดหูตามที่แพทย์สั่งต่อไปได้ค่ะ แต่หากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรงดการหยอดยาไปก่อน เพราะอาจเกิดจากการแพ้ยา หรือมีเยื่อแก้วหูทะลุได้ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ