• มีปวดหััว น้ำมูก เจ็บคอ มีไข้หวัดใหญ่ระบาดที่โรงเรียน อาการที่เป็นใช่ไข้หวัดใหญ่ไหมค่ะ?

  • อาทิตย์นี้ทำงานดึกจน 3-4 ทุ่ม แล้วเมื่อวานก็เกิดปวดหัวขึ้นมา พอเช้าวันนี้มีน้ำมูก ตาร้อน ไอ จามบ่อยจนแสบจมูก แล้วก็เจ็บคอด้วยค่ะ ที่โรงเรียนก็มีประกาศว่าไข้หวัดใหญ่ระบาดที่โรงเรียน เลยอยากรู้ว่าตัวเองเป็นหรือเปล่า ตอนไปห้องพยาบาลครูประจำห้องก็ให้ยาแล้วบอกว่าถ้าเป็นหวัดก็ขอกลับบ้านไปหาหมอเลย แต่ครูไม่ให้นอนที่ห้องพยาบาลเดี๋ยวจะแพร่เชื้อ เลยกังวลว่าตัวเองจะเป็นไข้หวัดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กุว'ว อ้อน'น คุง'ง,

                   อาการปวดหัว มีน้ำมูก ไอ จาม แสบจมูก เจ็บคอ อาจเป็นอาการของ

                   1.ไข้หวัดธรรมดา เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการจะไม่รุนแรง  อาการได้แก่ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว โดยจะเป็นไม่รุนแรง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                    2.ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจเช่นกัน เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                    แม้โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ เป็นคนละโรค แต่มีวิธีการติดต่อ และอาการที่คล้ายกัน ผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดใหญ่บางรายมีอาการที่ไม่รุนแรง และการรักษาก็จะเหมือนกับไข้หวัดธรรมดา ซึ่งการดูแลรักษาด้วยตนเองได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ และทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดศีรษะ ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ เป็นต้น

                   สำหรับการป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น คือการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะก่อนประกอบและหยิบจับอาหารให้ผู้อื่น การแยกจามชาม ช้อนส้อมและแก้วน้ำในการทานอาหาร หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย เช่น เด็กทารก เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เป็นต้น

                  หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น  มีไข้สูง มีน้ำมูกมากขึ้น ปวดหู ไอมาก หอบเหนื่อย หายใจแรง เจ็บหน้าอก ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนมาก ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ