• 7 ปีก่อนเคยเป็นไวรัสตับอักเสบ ซี เดือนที่แล้วไปตรวจใหม่ รบกวนแปลผล

  •  Gongea
    สมาชิก

    เมื่อ 7 ปี ผมไปตรวจไวรัสตับอักเสบ ปรากฎผลว่า ติดไวรัส C แต่เมื่อเดือนที่แล้ว ปรากฎไปตรวจ ผลออกมาแบบนี้ครับ

    Hbs-ag(elsa,meia,eclia)   Negative

    HbsAb    positive (149.3iU/L)

    HCV-Ab (elisa,meia,eclia)     nagative

    รบกวนคุณหมอ แปลผลด้วยครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Gongea

    ผลเลือดออกมาอย่างนี้นะค่ะ คุณมีภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบีค่ะ และไม่พบการตรวจภูมิคุ้มกันของไวรัสตับอักเสบซี ซึ่งความหมายคือ ว่าไม่มีเรื่องของเชื้อที่มากพอ ที่กระตุ้นให้มีเรื่องของภูมิคุ้มกันที่ขึ้น หรือ ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน หรือ เคยติดเชื้อแล้วจำนวนไวรัสลดลงมากค่ะ จนร่างกายไม่พบเชื้อและไม่พบภูมิคุ้มกันค่ะ

    การตรวจไวรัสตับอักเสบซี ด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันจะบอกว่ามีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ ถ้าไม่พบอย่างที่เรียนข้างต้นค่ะ คือ ไม่เคยติดเชื้อ เชื้อลดจำนวนลง

    ดังนั้นแนะนำเรื่องของการตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ และแนะนำพบแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดควรจะป้องกันเรื่องพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ค่ะ  เช่น สวมถุงยางเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่นค่ะ