• การตรวจ hcv หลังมีความเสี่ยง 6 เดือน จะต้องไปตรวจซ้ำอีกไหม

  •  yut yut
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ตรวจ anti  hcv หลังคิดว่าสัมผัสเชื้อ จากการสัก ที่ 6 เดือน ผล negative จำเป็นตรวจซ้ำไหมครับ

    yut yut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yut yut

    โรคไวรัสตับอักเสบ ซี คือโรคที่เกิดการอักเสบของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ซี (HCV) โดยสามารถติดต่อกันได้ทางเลือด หรือการมีเพศสัมพันธ์

    การตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีนั้น จะตรวจภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้นมาต่อโรค โดยให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้แล้วที่ 6 เดือน หากตรวจแล้วให้ผลลบนั้น ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องตรวจซ้ำ ยกเว้นว่ามีความเสี่ยงใหม่เช่นไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือไปใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น ที่อาจจะต้องไปตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ