• ตรวจไวรัสตับอักเสบชนิดบี และชี ควรตรวจหลังเสี่ยงกี่วัน

  •  Earn Earn
    สมาชิก

    การตรวจไวรัสตับอักเสบ ชนิดบี และ ชนิดชี ควรตรวจหลังเสี่ยงกี่วัน และตรวจปิดเคสกี่วันครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Earn Earn,

                          ไวรัสตับอักเสบชนิดบี เมื่อติดเชื้อมา อาการจะปรากฏภายใน 2-3 เดือน โดยจะเริ่มจากมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว แล้วตามด้วยอาการตับอักเสบ คือตัวเหลือง ตาเหลือง ปวดท้อง เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน  ถ้าตรวจดูจะมีค่า การทำงานของตับสูงกว่าปกติ อาการจะหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ ส่วนการตรวจหาการติดเชื้อนั้น หากตรวเลือดหาส่วนประกอบของเชื้อ  (HBsAg) อาจมีโอกาสเริ่มตรวจพบได้ที่ 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจนานถึง 9 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหลังจากมีความเสี่ยงมาแล้ว 9 สัปดาห์ค่ะ

                     ส่วนไวรัสตับอักเสบชนิดซี มักไม่ทำให้เกิดอาการ ต้องเจาะเลือดตรวจโดยหากเป็นการตรวจหาระดับภูมิคุ้มกัน (Anti-HCV) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์ ดังนั้น หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหลังจากมีความเสี่ยงมาแล้ว 12 สัปดาห์ค่ะ