• ได้ไปตรวจหาไวรัสตับอักเสบ C มา โดยมีความเสี่ยงมา 2 เดือนแล้ว เชื่อถือได้แค่ไหน

  •  Krittayod Khamdee
    สมาชิก
    คือผมได้ไปตรวจหาไวรัสตับอักเสบ C มา โดยผ่านความเสี่ยง 2 เดือนอยากทราบว่าผมเชื่อถือได้แค่ไหนครับ แล้วผมไปอ่านในพันทิพแล้วไปเจอมาว่าถ้าเราเป็นไวรัสตับอักเสบ C จะทำให้ ระยะwindow ของ hiv เพิ่มหรือเคลื่อน มันเกี่ยวกันไหมครับ
    Krittayod Khamdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKrittayod Khamdee

    ไวรัสตับอักเสบชนิดซีคือโรคที่เกิดการอักเสบของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ซี (HCV) โดยสามารถติดต่อกันได้ทางเลือด หรือการมีเพศสัมพันธ์เป็นโรคที่ค่อนข้างอันตราย เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยเป็นตับแข็งหรือมะเร็งตับตามมาได้

    โดยการตรวจยืนยันใช้การตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตัวนี้ ซึ่งจะตรวจได้ผลที่แน่นอน ุ6 เดือนขึ้นไปหลังมีความเสี่ยง แต่ส่วนใหญ่ที่ 3 เดือนก็ให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 95-99% แล้ว แต่หากเป็นไวรัสตับอักเสบซีนั้น อาจจะส่งผลต่อ window period หรือระยะฟักตัวที่ตรวจเจอการติดเชื้อไวรัส HIV ได้ คืออาจทำให้ระยะฟักตัวนานขึ้น จึงแนะนำการตรวจยืนยันการติดเชื้อ HIV ที่ประมาณ 6-12 เดือนหลังมีความเสี่ยง (แทนที่จะเป็น 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงแบบคนที่ไม่ได้เป็นไวรัสตับอักเสบซี) ค่ะ