• ถ้ากินยาวัณโรคแล้วอาเจียนออกมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Aem Mie Sirikanya Kkh
    สมาชิก
    จะทำให้เกิดอะไรขึ้นเป็นอะไรไหมค่ะหรือจะทำให้ขาดยาหรือเชื่อจะดื้อยาไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aem Mie Sirikanya Kkh,

                       ผลข้างเคียงของยารักษาวัณโรค อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียนได้ นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการเบื่ออาหาร ปวดท้อง ท้องเสีย ชาปลายประสาท ปัสสาวะและอุจจาระมีสีแดงส้ม ปวดศีรษะ วิงเวียน ง่วงซึม มีผื่น เป็นต้น

                       หากเกิดการอาเจียนหลังจากทานยาไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง แนะนำให้ทานยาซ้ำอีกครั้ง แต่หากเกินครึ่งชั่วโมงแล้ว อาจไม่ต้องทานยาซ้ำไปค่ะ

                       อาการคลื่นไส้ อาเจียน มักจะเป็นมากในช่วงสัปดาห์แรกของการทานยารักษาวัณโรค หลังจากนั้นอาการมักจะดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นในช่วงแรก ก่อนการทานยารักษาวัณโรคประมาณครึ่งชั่วโมง ควรทานยาแก้อาเจียน เช่น เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น และควรทานวิตามินบี 6 เพื่อช่วยลดอาการอาเจียนและอาการชาตามปลายมือปลายเท้าที่อาจเกิดขึ้น