• มีอาการหูอื้อ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Wiracha Maneechote
    สมาชิก
    มีอาการหูอื้อ เหมือนอยู่บนเครื่องบินตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้เดินทางนานแล้ว เวลาก้มหน้าลง หรือก้มลงตัดเล็บเท้า ก็มีอาการ หลังออกกำลังก็มีอาการบ่อยค่ะ
    Wiracha Maneechote  Wiracha Maneechote
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ มีความเเสี่ยงมั้ยและ มีวิธีการรักษาอย่างไรได้บ้างคะขอบคุณมากค่ะ
    Wiracha Maneechote  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wiracha Maneechote

    หูอื้อคือภาวะที่ทำให้การได้ยินลดน้อยลงไป เหมือนมีบางอย่างไปกั้นอยู่บริเวณรูหู หรือได้ยินเสียงหึ่งๆตลอดเวลาเหมือนมีแมลงในหู

    เป็นภาวะที่อาจจะอันตรายหรือไม่อันตรายก็ได้ ขึ้นกับสาเหตุ

    การหูอื้ออาจมีสาเหตุจาก

    -อยู่ในทีที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ

    -หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

    -มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ

    -การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด

    -มีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสียงดัง ไม่แคะหู ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง  ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ค่ะ เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นหูอื้อจากสาเหตุอะไร

    ควรสังเกตอาการอันตรายเช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที