• หูอื้อ ไปดูดหูขี้หูมาแล้ว แต่ยังมีอาการอื้ออยู่ ควรทำอย่างไร ต้องไปหาหมออีกครั้งไหม

  •  Jug Head
    สมาชิก
    มีอาการหูอื้อข้างขวาไม่ค่อยได้ยิน เมื่อวาน ไปหาหมอ หมอทำการดูดขี้หูออกให้ทั้งสองข้าง ตอนนี้ข้างขวายังมีอาการอื้ออยู่ แต่ได้ยินเสียงชัดมากขึ้น ควรรอดูอาการ หรือ กลับไปพบแพทย์อีกครั้งตอนไหนคะ
    Jug Head  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jug Head

    อาการหูอื้อข้างขวาดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมในหูเช่น ขี้หู แมลง ซึ่งเมื่อทำการเอาสิ่งแปลกปลอมออก อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่นหลังจากอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อตามหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกแล้วลามมาที่หู ซึ่งมักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว การติดเชื้อของหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด การมีเนื้องอกที่หูชั้นในหรือระบบประสาทที่มาเลี้ยงที่หู เป็นต้น

    ดังนั้นมีได้ตั้งแต่สาเหตุที่ไม่อันตรายไปจนถึงอันตรายได้เช่นกัน หากหลังทำการเอาขี้หูออกแล้ว ยังมีอาการหูอื้ออยู่ไม่หาย เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดในหู มีน้ำผิดปกติไหลจากหูร่วมด้วย ให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแคะหรือแกะเกาในหูเองเด็ดขาด ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ  ยังไม่ซื้อยาใดๆมาหยอดเอง