• อายุ 65 ปี เวียนศรีษะบ่อยครั้งและมีเสียงในหู หูอื้อ เป็นมาหลายปี ไปหาหมอแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Chinapanya Panya
    สมาชิก
    อายุ65ปีเพศชาย. เคยมีอาการหูอื้อข้างซ้ายแต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นมีเสียงในหู(เสียงคล้ายจิ้งหรีดร้องครับ)เป็นมา7-8ปี. เคยไปพบแพทย์ได้รับแจ้งว่าเป็นธรรมดาของคนที่ชราภาพ. แต่เดี๋ยวนี้โรคหูข้างซ้ายพัฒนาเป็นอาการวิงเวียนบ่อยมากขึ้น และจะมองเห็นภาพสั่นไหวเมื่อมีเสียงในหู ไปพบแพทย์ได้ยามากินจนยาหมดก็ยังมีอาการเหมือนเดิมครับ
    Chinapanya Panya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chinapanya Panya

    อาการหูอื้อ ได้ยินเสียงผิดปกติในหูนั้น อาจจมีสาเหตุที่ไม่อันตรายได้แก่เป็นหูอื้อชั่วคราวหลังอยู่ในที่ที่เสียงดังติดต่อกันนานๆ หูอื้อจากการเป็นหวัด หูอื้อจากมีขี้หูอุดตัน หรืออาจเป็นสาเหตุที่เป็นโรคเช่นความเสื่อมของประสาทหูชั้นใน มีสิ่งแปลกปลอมในหู น้ำในหูไม่เท่ากัน เนื้องอกของประสาทหู การติดเชื้อในหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน เป็นต้น

    การมีภาพสั่นไหวร่วมด้วยนั้น บ่งบอกว่าอาจจะเป็นความผิดปกติของระบบประสาทด้วย แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจการได้ยิน ตรวจระบบร่างกายทางประสาทอย่างละเอียดต่อไปจะดีกว่า และถ้ากินยาที่ได้มาจนหมดแล้วยังมีอาการ ควรกลับไปค่ะ

    เบื้องต้นงดการอยู่ในที่เสียงดังๆ ไม่แคะหู ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง งดการไปว่ายน้ำ หรือขึ้นเครื่องบินหรือไปดำน้ำที่อาจจะเพิ่มความดันในหูมากจนผิดปกติได้ เป็นต้น