• หลังสระผมหรือทานข้าว อยู่ดีๆหูมักอื้อทั้งสองข้าง จะต้องไปหาหมอไหม หรือควรทำอย่างไร

  • สอบถามค่ะ เราหูอือ 2 ข้างเลยเวลาคุยโทรศัพท์หรือเปิดเพลงก็ได้ยินเสียงคุยหรือเสียงเพลงแบบกลางๆ ไม่ดังมากและไม่เบามาก เวลากินข้าวหรือสระผมจู่ๆก็ดับไปชั่วขณะ ต้องควรพบแพทย์ไหมค่ะ หรือควรซื้อยามากิน ช่วยคำแนะนำหน่อย ค่ะ
    หลงทาง เฉย เฉย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หลงทาง เฉย เฉย

    อาการหูอื้อดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น การอยู่ในที่เสียงดังมากๆติดต่อกันนานๆ การใช้หูฟังหรือคุยโทรศัพท์ติดต่อกันนานเกินไป การมีเส้นประสาทในหูเสื่อมซึ่งมักเกิดในผู้สูงอายุ เป็นตามหลังการติดเชื้อในทางเดินหายใจ การมีสิ่งแปลกปลอมในหู การมีขี้หูอุดตัน  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือมีเนื้องอกในเส้นประสาทหูทำให้การได้ยินผิดไป เป็นต้น

    โดยหากได้ยินไม่ชัดเจนและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือดับไปเลยทันทีแบบเฉียบพลันนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และรักษาก่อนประสาทหูจะเสียไปอย่างถาวรได้

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสียงดังๆ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใส่ที่อุดหูเพื่อช่วยลดความดังของเสียง ไม่แคะหูเอง ยังไม่กินหรือเอายาอะไรมาหยอดในหูเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด