• หูขวามีอาการอื้อ และได้ยินเสียงดังวิ้งภายในหู เป็นสัปดาห์ละครั้ง หรือสองสัปดาห์ครั้ง เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sukaran
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ18ปี หูขวาผมมีอาการอื้อและเสียงดังวิ้งภายในหู อาการจะเกิดขึ้นทันทีหลังจากนั้นประมาณ 10-20 วินาทีก็จะหายเป็นปกติผมลองนับดูอาการจะเป็นไม่บ่อยมาก ประมาณสัปดาห์นึงถึงสองสัปดาห์จะเป็นที สาเหตุน่าจะมาจากเมื่อ 2 ปีที่แล้วผมฝึกยิงปืนแล้วปืนเกิดระเบิด ตอนนั้นหูข้างขวาอื้อทั้งวัน ผมอยากจะปรึกษาว่าจะต้องไปพบแพทหรือกินยาอะไรไหม เพราะผมกังวลว่า หูจะเสื่อมในอนาคตน่ะครับ

    Sukaran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukaran

    อาการหูอื้อได้ยินเสียงวิ้งๆในหูดังกล่าวมานั้น จากเหตุการณ์ที่เล่ามา สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเกิดตามหลังการอยู่ในที่เสียงดังมากๆติดต่อกัน เช่นสถานที่ยิงปืนซึ่งเสียงจะดังเกินปกติค่ะ แต่จริงๆแล้วถ้าเหตุการณ์ผ่านมาเป็นปีแล้วก็ไม่น่าจะมีอาการได้อีก สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้อยู่เช่นเกิดตามหลังการติดเชื้อของทางเดินหายใจ แก้วหูทะลุหรือฉีกขาดจากอุบัติเหตุ การมีขี้หูอุดตัน การมีสิ่งแปลกปลอมในหู ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือมีเนื้องอกที่ระบบประสาทหูชั้นใน

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสียงดังๆ ไม่เอาอะไรไปแคะในหูเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่ฉีดน้ำเข้าหู หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องขึ้นที่สูงหรือการดำน้ำไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากยังมีหูอื้อและวิ้งๆเรื้อรัง แม้ไม่ได้อยู่ในสถานที่เสียงดังแล้ว หรือได้ยินไม่ชัดเจนมาก มีน้ำไหลจากหู ปวดหู