• 2-3 วันก่อนหูอื้อ หมอบอกมีน้ำในหูและขี้หูอุดตัน ได้ดูดออกแล้ว อาการดีขึ้น ต่อมาหูอื้ออีก ควรทำอย่างไร

  •  warattt
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เมื่อสองสามวันก่อนหูอื้อไปหาหมอ หมอบอกว่า มีน้ำในหูและขี้หูอุดตัน จึงดูดออก และไม่ให้ยาต่อ อาหารปกติหูไม่อื้อ พอวันถัดมาอยุ่ดี ๆ หูก็อื้อ แล้วมีการเจ็บลึก ๆ ข้างในหู (เป็นโรคประสาทหูเสื่อมมาหลายปีแล้ว) ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ warattt,

                 อาการหูอื้อ (tinnitus)  หมายถึง การได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังผิดปกติในหู

                 สาเหตุของอาการหูอื้อมีมากมาย ได้แก่

                  - มีขี้หูมากเกินไป สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู

                  - เกิดจากเป็นหวัด มีโรคภูมิแพ้ มีหูชั้นกลางอักเสบ

                  - จากประสาทหูเสื่อม

                  - โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

                  - จากการไปดำน้ำ หรือขึ้นเครื่องบิน

                  - จากการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

                  - จากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ

                  - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น

                  - เป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก มีเนื้องอกในช่องหู

                   ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และตรวจแล้วพบว่าเกิดจากมีขี้หูอุดตัน และได้ดูดออกไป จนอาการหูอื้อหายไปแล้ว และต่อมาเกิดอาการหูอื้อขึ้นมาอีก ก็ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ได้กล่าวไป เช่น เกิดมีหูชั้นกลางอักเสบ หรืออาจเกิดจากประสาทหูเสื่อมก็ได้ แนะนำว่า หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาต่อไปค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้อะไรแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจทำให้ประสาทหูยิ่งเสื่อมเพิ่ม ได้แก่ การไม่ฟังเสียงที่ดังเกินไป ไม่ซื้อยาทานเอง โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะบางชนิด หรือยาขับปัสสาวะซี่งจะมีผลต่อเส้นประสาทหูได้ ลดการทานอาหารเค็ม เพราะอาจมีผลทำให้เกิดน้ำในหูไม่เท่ากัน และทำให้ประสาทหูยิ่งเสื่อมได้ เป็นต้น