• หูอื้อหลังจากปั่นหู ได้ยินเสียงตัวเองดังมาก ได้ยินเสียงหัวใจ ได้ยินเสียงเหมือนเป็นวิ้งๆ เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือ มีอาการหูอื้อจากกปั่นหูมีผู้ใหญ่บอกให้ลองเอาน้ำใส่เข้าไปเพื่อขี้หูจะละหาย ตอนเเรกก็หายเเต่ก็มาเป็นอีกหนักกว่าเดิม ได้ยินเสียงของตัวเองดังได้ยินเสียงหัวใจตอนเงียบๆ ได้ยินวิ้งๆหรือคล้ายๆเวียงจิ้งหลีดข้างหูเป็นมา5วันเเล้วค่ะ เมื่อวานไปหาหมอมาเเล้วค่ะหมอที่รักษาที่ทั่วไปไม่ใช่หมอรักษาหูโดยเฉพาะให้ยา"อิลิอาดินยาบรรเทาอาการคัดจมูกชนิดหยด"เเละ"ยารักษาภูมิเเพ้"คืออยากถามว่ามันใช้เเล้วจะหายจิงๆหรอคะเพราะมันเป็นยาคัดจมูก เเล้วอาการที่เป็นเสี่ยงที่เป็นหูดับมั้ยคะรึอันตรายมั้ยคะ
    ธัญลักษณ์ พุมาเกรียว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธัญลักษณ์ พุมาเกรียว

    อาการหูอื้อ ได้ยินเสียงวิ้งๆในหูนั้น อาจจะเกิดจากการไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ เป็นอาการหูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง การติดเชื้อภายในหู การมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ หรือมีิสิ่งแปลกปลอมในหู การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นใน เป็นต้น

    แนะนำการอยู่ในที่ที่ไม่เสียงดังเกินไป ไม่เอาอะไรไปแคะหูเอง ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง  และกินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ โดยจาแก้คัดจมูกและแก้แพ้นั้นอาจจะใช้รักษาอาการหูอื้อได้กรณีที่เป็นการติดเชื้อที่ลุกลามมาจากในโพรงจมูก ซึ่งแพทย์อาจตรวจเจอขณะตรวจร่างกาย

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ได้ยินไม่ชัดเจน ปวดหูมาก มีน้ำไหลจากหู ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ