• มีเสียงวี๊ดในหูและได้ยินเสียงน้อยลง เป็นมา 4-5 เดือนแล้ว ควรดูแลอย่างไรให้หาย

  •  Ton Nampon
    สมาชิก
    รบกวนทีนะครับ คือผมได้มีอาการหูอื้อและมีเสียงวี๊ดอยู่ในหูตลอดเวลา ตอนแรกได้ยินเสียงวี๊ดเบาๆได้ยินตลอดเวลาหลังๆได้ยินเสียงวี๊ดในหูดังขึ้นมากในทุกช่วงเวลา จนรบกวนการได้ยินอย่างอื่นอ่ะครับ อาการนี้ไม่ได้เป็นชั่วคราวครับพอดีผมเป็นมา4-5เดือนแล้วครับ มันเป็นเฉพาะข้างขวาครับ มีวิธีดูแลอย่างไรและรักษายังไงบ้างครับ รบกวนทีนะครับ
    Ton Nampon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ton Nampon

    อาการหูอื้อ ได้ยินเสียงวี้ดในหูนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากหลังการอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัดหรือการติดเชื้อในคอหรือจมูก  การมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูอุดตัน มีสิ่งแปลกปลอมในหู เยื่อแก้วหูทะลุ การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือระบบประสาท เป็นต้น

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสียงดังๆ ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหู ไม่แคะเข้าไปในหู ยังไม่เอายาอะไรมาหยอดเอง

    หากมีอาการเป็นมากจนได้ยินไม่ชัดเจน ปวดในหู เดินเซ เวียนศีรษะ มีน้ำผิดปกติไหลจากช่องหู ควรรีบไปพบแพทย์ด้านหู คอ จมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป