• หูอื้อเป็นๆหายๆ เป็นข้างเดียวเป็นเวลานอน อยากทราบสาเหตุและวิธีรักษา

  •  Surirat Salangsing
    สมาชิก
    หูอื้อเป็นๆหายๆเป็นข้างเดียวเป็นเวลานอนจะเป็นหลายๆครั้งหายแล้วก็เป็นใหม่(บางครั้งก็อื้อเป็นเวลานาน) อยากทราบสาเหตุค่ะและวิธีรักษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Surirat Salangsing,

                         อาการหูอื้อ หรือมีเสียงในหู (tinnitus) หมายถึง การได้ยินของเสียงลดลง ความคมชัดของเสียงลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม หรือเสียงตื้อ หรือเสียงตุบๆ โดยอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งสาเหตุของอาการหูอื้อ อาจเแบ่งได้ดังนี้

                        - การได้ยินของเสียงลดลง เช่น จากการมีขี้หูอุดตัน มีสิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด เป็นต้น

                         - มีเสียงแหลมวี้ดๆ  ในหู จะเกิดจากความเสื่อมของหูชั้นใน จากอายุที่มากขึ้น หรือจากการรับฟังเสียงดังเป็นเวลานานๆ หรือจากการได้ยินเสียงดังมาก ในทันที เช่น เสียงระเบิด หรือจากการใช้ยาบางอย่างที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู หรือเกิดจากมีเนื้องอกของเส้นประสาทหู

                         - มีเสียงหึ่งๆ อื้อ ๆ มักเกิดจากโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ร่วมกับอาการเวียนหัวบ้านหมุนและการได้ยินลดลง

                        - มีเสียงลมในหู หรือได้ยินเสียงของร่างกายชัดกว่าปกติ เกิดจากการทำงานของท่อปรับความดันหูผิดปกติ เช่น เป็นโรคภูมิแพ้  อาการมักเป็นๆหายๆ มักเป็นมากเวลาขึ้นที่สูง ขึ้นเครื่องบิน หรือดำน้ำ หรืออาจเกิดจากเป็นโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก

                         - มีเสียงก้องในหู เกิดจากการมีน้ำขังในหูชั้นกลาง

                         - เสียงตุบ ๆ หรือเสียงฟู่ ๆ ที่ดังตามจังหวะการเต้นของชีพจร อาจเกิดจากเนื้องอกในช่องหู หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด ซึ่งเป็นภาวะบางอย่างที่ทำให้เลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นและหัวใจต้องบีบตัวแรงขึ้นจนส่งผลให้เกิดเสียงดังในหู เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ, หลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอตีบ หัวใจรั่ว เป็นต้น

                       สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ ได้แก่ การดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ โกโก้ การมีความเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ เป็นต้น

                        หากมีอาการหูอื้อเป็นติดต่อนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือเป็นบ่อยๆ จนรบกวนการเรียน การใช้ชีวิตประจำวัน หรือการนอน แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ