• หลังเอามือแคะหู มีเลือดออก หูอื้อ ได้ยินลดลง ควรทำอย่างไร

  • ผมไม่แน่ใจว่าเป็นหูดับเฉีลบพันรึป่าว คือผมแคะขี้หูผมเป็นคนขี้หูแข็งแล้วบางครั้งผมก็เผลอใช้มือทำให้เลือดออกแล้วหลังจากนั้น ผมมีอาการหูอื้อบ่อยมันจะอื้อทีละข้างเป็นสลับกันบ้าง แล้วก็หูของผมได้ยินเสียงลดลงจากปกติเป็นข้างเดียว บางทีก็มีปวดหูด้วย แล้วผมควรทำไงดี ขอบคุณครีบ

    ภูวดล มุขอาสา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภูวดล มุขอาสา

    อาการหูอื้อหลังการแคะหู ได้ยินไม่ชัด ปวดหูดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การมีเยื่อแก้วหูทะลุหรือฉีกขาดจากการแคะ การมีการติดเชื้อของหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก มีน้ำหรือแก้วหูอุดตัน มีเนื้องอกในเส้นประสาทหู เป็นต้น

    จากเหตุการณ์ หากเป็นทันทีหลังใช้มือเข้าไปแคะแล้วมีเลือดออก อาจเป็นการบาดเจ็บของเยื่อแก้วหูได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องหูเพิ่มเติม ขณะนี้ งดการแคะแกะในหูอย่างเด็ดขาด ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าไปโดยตรง กินยาแก้ปวดได้

    หากมีอาการเป็นมากขึ้น ได้ยินไม่ชัด ปวดหูมาก มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์