• หูข้างซ้ายมีเสียงดังในหู ไปพบแพทย์รักษามาแล้ว อาการยังไม่หายขาด ควรทำอย่างไรต่อไป

  •  Kanomwan
    สมาชิก
    หูข้างซ้ายมีเสียงดัง เสียงดังคล้ายชีพจรดังคลื่ดๆตลอดเวลา นานๆถึงจะเงียบหายไปสักพักและดังต่อ เคยไปหาหมอหูตาคอจมูก หมอส่องกล้องเข้าไปในหูวินิจฉัยว่าหูชั้นในอักเสบอาจเกิดจากน้ำในหูไม่เท่ากัน ให้ยามากินแต่ไม่หาย ตอนนี้ผ่านมาเกือบ2ปีแล้วไม่หายเริ่มกังวลและกลัวมากค่ะ ดังแรง-ดังเบาแล้วแต่เวลา แต่จะดังมากโดยเฉพาะที่เงียบๆค่ะ ปวดในรูหูเล็กน้อยแต่พอทนได้ แต่หลังๆมานี้รู้สึกอาการหนักขึ้น กระดูกหลังหูเหนือท้ายทอยเริ่มนูนและปวด ไปหาเภสัช เภสัชให้ยา AMK 1,000 mg มาทานเผื่ออาการอักเสบจะดีขึ้น ลักษณะดังกล่าวเกิดจากอะไรค่ะ พอมีแนวทางรักษาบ้างไหม กลัวจะเป็นเนื้องอก หรือมะเร็งแล้วต้องผ่าตัด และเสียค่ารักษาแพงค่ะเนื้องจากมีแค่ประกันสังคม ไม่มีประกันกลุ่ม มีคลินิกหรือรพ.เฉพาะทางที่ดีๆ แนะนำไหมค่ะ จ.ระยอง ชลบุรี เนื่องจากทำงานแถวนี่ค่ะ
    Kanomwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKanomwan

    อาการได้ยินเสียงผิดปกติในหูซ้ายมาเรื้อรังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน การได้รับยาที่มีผลต่อระบบประสาทหูเช่นยาฆ่าเชื้อบางชนิด การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ  หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง มีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมในรูหู หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือระบบประสาทที่มาเลี้ยงที่หู

    ซึ่งกรณีรักษาไปแล้วไม่ตอบสนอง ควรกลับไปแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อจะได้ส่งตรวจเพิ่มเิมที่อาจจะจำเป็น เช่นตรวจการได้ยิน ส่งพบแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูกเพื่อตรวจในหูอย่างละเอียด หรือเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองร่วมไปด้วย เป็นต้น ไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเองเพราะจะทำให้เชื้อดื้อยาเมื่อมีการติดเชื้อใดๆขึ้นมาจริงๆได้ ควรไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาประกันสังคมเพื่อช่วยในเรื่องค่าใช้จ่าย  ถ้าเป็นโรคที่มีข้อบ่งชี้การผ่าตัดจริง สิทธิ์ประกันสังคมก็น่าจะครอบคลุมค่ะ เบื้องต้นหลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดังๆ ระวังน้ำเข้าหู