• หัวใจเต้นผิดจังหวะ เต้นเร็วผิดปกติ ได้ยามากิน ในระยะยาวจะมีผลเสียอะไรไหม

  •  Chakfx Sathorn
    สมาชิก
    หัวใจเต้นผิดจังวะคือเต้นเร็วเป็นมาสิบปีแล้วคือเต้นเร็วมากแต่จะหยุดเองแต่ครั้งสุดท้ายเต้นเร็วแต่ไม่หยุดไปโรงพยาบาลโดนฉีคยาเลยหยุดแล้วหมอให้ยาmetoprololมากินหลังจากกินทุกวันรู้สึกซึมเพลียฯอยากรู้ว่ากินไปนานฯมีผลเสียไหมครับ
    Chakfx Sathorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chakfx Sathorn

    ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้น มีหลากหลายชนิดและความรุนแรง ในบางชนิดนั้น อาจจะมีแค่การเต้นผิดจังหวะเป็นบางช่วง ไม่ได้ทำให้เกิดการทำงานของหัวใจที่ผิดปกติ อาจให้ยารับประทานเพื่อคุมอัตราการเต้นของหัวใจและติดตามอาการได้ แต่ในบางชนิดที่เป็นมาก อาจจะต้องได้ยาหลายประเภท หรือมีการทำหัตถการเช่นการจี้ไฟฟ้าเพื่อรักษาร่วมด้วย

    โดยแนะนำการรับประทานยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ยาที่ได้มาเป็นยาช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ แต่ไม่ได้มีผลข้างเคียงเช่นเรื่องซึม อ่อนเพลียมากนัก ผลเสียอาจทำให้หัวใจเต้นช้าลง หรือความดันต่ำได้ แนะนำว่าถ้ามีปัญหาใดๆจากการใช้ยา ให้แจ้งให้แพทย์ที่รักษาโดยตรงทราบในครั้งหน้า เพื่อปรับยาอย่างเหมาะสม ไม่ซื้อยาอื่นๆมาใช้เอง และหลีกเลี่ยงการใช้สารกระตุ้น หรือการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย