• ลูกหนึ่งปีสามเดือนมีไข้ มีอาการไอ มีเสมหะ อาเจียนทุกครั้งที่ทานยาต้องดูแลอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากปรึกษา ลูกชายวัย1ขวบ3เดือน มีอาการไข้หวัด น้ำมูกไหล ไอเเรง อ้วกทุกครั้งที่กินยา แต่เเปลก มือเท้าไม่ร้อน กินยาไข้ไม่ลด หรือบางทีไข้ลด เเต่ก็มีไข้อีกในหลายชั่วโมงถัดมา ไม่ทราบว่าอาการเเบบนี้จะเป็นอันตรายต่อเด็กมากมั้ยคะ #เเม่เลี้ยงเดี่ยว

     สวัสดีคะคุณ หนุ่มน้อย บ้านนา

    อาการติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กพบได้บ่อยมากๆค่ะ เนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนและการที่มีเรื่องของการติดเชื้อไวรัสซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ที่พบได้ในเด็กค่ะ

    ปรกติจะให้รักษาตามอาการก่อนนะค่ะ  คือ

     มีไข้ให้ยาลดไข้

    มีน้ำมูกให้ดูดเอาน้ำมูกออกค่ะ ในเด็กเล็กไม่แนะนำเรื่องการใช้ยาลดน้ำมูกค่ะ

    และยาแก้ไอแบบที่มียาขยายาหลอดลมอาจจะช่วยได้ค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดการเช็ดตัวลดไข่ไม่ให้ไข้สูง เพราะเด็กอาจจะมีโอกาสชักได้ค่่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าลูกกินได้ไม่ซึม ก็ให้เช็ดตัว ให้ยาลดไข้ ได้ทุก สี่ชั่วโมงค่ะ ถ้ามีไข้ แต่เช็ดตัวอาจจะทำบ่อยเท่าที่มีไข้ค่ะ โดยใช้เป็นน้ำอุณหภูมิปรกติค่ะ

    อย่างไรก็ตามถ้าอาการไม่ดีขึ้น ในเด็กคือ ซึมลง ไม่ยอมดูดนอน ไม่กินอาหารให้รีบพาไปพบแพทย์ค่ะ