• ผ่าต่อกระจกมาได้หนึ่งเดือนยังมีปัญหาตามัวเห็นแสงเกิดจากอะไรทำอย่างไรถึงจะหาย

  •  Smart
    สมาชิก

    ผมได้รับการผ่าตัดต้อกระจกมาแล้ว 1 เดือนครึ่ง การเปิดตาในวันรุ่งขึ้น สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ตาไม่แดง ไม่บวม ไม่ปวด แต่เจอปัญหาเฉพาะตอนกลางคืน คือพบว่าหากมองดวงแสงไฟไม่ว่าจะเป็นจากรถยนต์ แสงจากเสาไฟฟ้า หรือ แสงจากตึกแถวสูง จะรู้สึกว่า สายตาพร่ามาก แสบตา น้ำตาไหล ลักษณะของแสงไฟจะกระจายบานเป็นรูปพัด หรือ รุ้ง จนกระทั่งผ่านจนถึงปัจจุบันประมาณเดือนครึ่งแล้ว อาการก็ยังไม่ขึ้นก้ยังเห็นแสงพร่าดังกล่าวอยู่ อยากจะเรียนปรึกษาคุณหมอดังนี้ครับ

    1. สาเหตุเป็นเพราะอะไรครับ เกิดขึ้นได้อย่างไรครับ

    2. จะมีวิธีการรักษาอย่างไร

    3. อาการดังกล่าว จะมีทางรักษาให้ดีขึ้น หรือหายได้รึปล่าว  ภายในระยะเวลานานเท่าไรครับ

    4. ผมจะสามารถไปผ่าตัดตาอีกข้างหนึ่งได้เมื่อไรครับ

    ขอบคุณมากๆครับ เพราะตอนนี้กังวลและเครียาดมาก

     สวัสดีคะคุณ Smart

    หลังผ่าตัดต้อกระจก หรือ แม้กระทั่งการใส่contact lens ก็สามารถมองเห็นแสงพร่า หรือ Halo ได้ค่ะ เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อ หรือ ตัวกระจกตาที่มีปัญหาเรื่องการหักเหของแสง

    ส่วนใหญ่จะหายไปเองได้ค่ะ ไม่มีการรักษา ส่วนใหญ่จะค่อยๆ หายไปเองได้ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจว่าไม่มีปัญหาเรื่องจอประสาทตาลอกค่ะ