• หลังมีเพศสัมพันธ์ 2 เดือน ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ ผลเป็น ต้องตรวจซ้ำไหม มีอาการปวดหลัง และจุกเสียดหน้าท้อง

  •  Junee.
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามหน่อยคะ

    หลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ 2 เดือน และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งใหม่ ได้มีการตรวจปัสสาวะด้วยตัวเอง ผลออกมาเป็น ลบ ต้องตรวจซ้ำอีกมั้ยคะ (เนื่องจากมีอาการปวดหลัง และจุกเสียดตรงหน้าท้องบ่อยๆ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Junee.

                          หากตรวจหาการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 เดือน แล้วตรวจไม่พบ คือขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ซึ่งหากตรวจได้อย่างถูกต้องแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ แต่หากยังไม่มีประจำเดือนมา 2 เดือนร่วมด้วย อาจลองตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากยังตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาค่ะ

                           ส่วนอาการปวดหลัง จุกเสียดหน้าท้อง หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ย่อมไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีกระเพาะอาหารอักเสบ มีนิ่วในถุงน้ำดี เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น  หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ