• หลังจากกินยาวัณโรคแล้วสามารถทานอาหารได้อีกหรือไม่

  •  GGTH_
    สมาชิก
    ผมพึ่งตรวจเจอว่าเป็นวัณโรค ซึ่งทานยามาได้จะ2อาทิตแล้วแต่คือผมเป็นคนชอบหิวเวลากลางคืนอะครับ โดยปกติผมจะกินยาเวลา5ทุ่ม แล้วชอบหิวอีกผมอยากทราบว่าสามารถทานอาหารได้อีกหรือไม่ครับหลังจากทานยาแล้ว ถ้าได้ควรห่างจากการทานยากี่ชั่วโมงครับ
    GGTH_  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GGTH_

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค

    โดยการรับประทานยาต้านวัณโรคนั้น ควรกินทุกวันในเวลาเดียวกัน และไม่ได้เป็นยาที่สัมพันธ์กับมื้ออาหาร หลังกินยานั้น สามารถรับประทานอาหารต่อได้อีก ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

    และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อดูว่าตอบสนองต่อโรคและหายขาดแล้ว