• หยุดทานยาคุม ประจำเดือนไม่มา ใช้ถุงยางอนามัยตลอด

  •  Patty Thepooh
    สมาชิก
    เดือนกรกฏาที่หยุดทานยากลางแผงแล้วประจำเดือนนั้นมา2รอบ เดือนสิงหาประจำเดือนมาวันที่29ค่ะ เดือนนี้กันยายังไม่มาเลย ป้องกันตลอดน่ะคะใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ patty Thepooh

    ภายหลังจากการที่หยุดคุมกำเนิด ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุม จะหมดลงค่ะ คือ การยับยั้งการตกไข่ การเปลี่ยนเเปลงให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง และเพิ่มความข้นเหนียวที่มูกของปากมดลูก ซึ่งบางครั้ง ใช้ระยะเวลา ประมาณ 3 เดือน ดังนั้น ในช่วง 3 เดือนแรก อาจมีประจำเดือนที่มาไม่ตรงรอบได้ เนื่องจากรังไข่กำลังปรับสมดุลเพื่อกลับมาตกไข่อีกครั้งค่ะ และสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้นั่นเอง

    ทั้งนี้ เนื่องจากคาดเดาการตกไข่ได้ยาก จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ การที่เลือกคุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางอนามัยถือว่ามีประสิทธิภาพที่ไม่ดีเท่ายาคุมกำเนิดค่ะ มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้มากกว่า เนื่องจากอาจมีการแตก หลุด รั่ว หรือมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายมาปนเปื้อนที่ช่องคลอดฝ่ายหญิงได้ค่ะ ถึงแม้จะไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง แต่สารคัดหลั่งจากฝ่ายชายก็อาจมีตัวอสุจิปนได้เล็กน้อยค่ะ

    ถ้าประจำเดือนมีการคลาดเคลื่อน เลื่อนออกไป อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์อาจลองตรวจซ้ำในอีกสัปดาห์ต่อมาค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาอีก แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาจเป็นไปได้ที่จะไม่มีการตกไข่ ทำให้ไม่มีรอบเดือนมา ซึ่งการตกไข่ ขึ้นกับหลายสาเหตุค่ะ เช่น ความเครียด กังวล พักผ่อนน้อย น้ำหนักตัวลดหรือเพิ่มมาก ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น โปรเเลคติน หรือ ไทรอยด์ ค่ะ