• มีเชื้อในตับ ต้องรักษาอย่างไร แล้วจะหายไหม

  •  Som Chai
    สมาชิก
    มันจะหายไหมค่ะแล้วรักษายังไงถึงไม่ให้มีเชื่อตับ
    Som Chai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Som Chai

    ไม่แน่ใจว่าเชื่อหรือเชื้อตับที่หมายถึงนั้นเป็นเชื้อในกลุ่มใดอย่างไร

    โดยปกติแล้วหากมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบนั้น จะต้องดูว่าเป็นชนิดใด อยู่ในช่วงที่โรคกำลังกำเริบหรือทำให้มีตับอักเสบ ที่จำเป็นต้องได้ยาต้านไวรัสทันที หรือสามารถติดตามอาการดูไปก่อนว่าร่างกายจะทำการกำจัดเชื้อออกไปเองได้หรือไม่ ร่วมกับอาจจะต้องติดตามค่าการทำงานของตับ และตรวจดูการติดเชื้ออีกครั้งที่ 3 เดือนว่าจะกลายเป็นโรคเรื้อรังหรือเปล่า

    แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และงดการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อไม่ให้มีการทำลายตับมากไปยิ่งขึ้น