• วิธีการคุมกำเนิดแบบนับวันปลอดภัย

  •  sirirat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือ หมดประจำเดือนมาได้ 5 วันแล้วค่ะแล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่แฟนหลั่งนอกทั้ง 2 ครั้งแต่เขาไม่ได้ทำความสะอาดจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะและจะมีโอกาสพลาดไหม แล้วเวลาการนับ หน้า 7 หลัง 7 ที่ถูกวิธีนี่นับแบบไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sirirat

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ชนิดนี้ทานเมื่อกรณีมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกัน หรือคุมกำเนิดวิธีใดร่วม หรือมีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยแต่ไม่มั่นใจ ควรทานภายใน 72 ชม. แต่ประสิทธิภาพสูงสุดคือทานภายใน 24 ชม.แรกหลังการมีเพศสัมพันธ์ หากทานถูกวิธี พบว่าประสิทธิภาพการคุมกำเนิด 85%-88% การหลั่งนอกเป็นการคุมกำเนิดวิธีหนี่ง แต่โอกาสพลาดสูงกว่าการใส่ถุงยางอนามัย เนื่องจากสารคัดหลั่งที่ออกจากอวัยวะเพศชายมีทั้งน้ำหล่อเลี้ยงอสุจิ และตัวอสุจิ ซึ่งการหลั่งนอกอาจมีการเหลือค้างของอสุจิอยู่ภายในได้ค่ะ และไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การนับวันปลอดภัย หรือหน้า 7 หลัง 7 ก็เป็นการคุมกำเนิดอีกวิธีหนึ่ง จะมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดได้ดีในหญิงที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ เพราะสามารถคาดการวันที่ไข่ตกได้ แต่โอกาสพลาดสูงในหญิงที่ประจำเดือนมาในแต่ละเดือนไม่แน่นอนค่ะ หากกังวลหรือไม่มั่นใจ แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉิน โดยอ่านสลากและถามวิธีทานจากเภสัชกรก่อนทาน กรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ได้ ควรวางแผนการคุมกำเนิด เช่น ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด นะคะ

    อ่านเพิ่ม ยาคุมฉุกเฉิน นับระยะปลอดภัยช่วงคุมกำเนิด หลั่งนอก