• มีอาการหน้าบวมมาประมาณ 1 เดือน ตอนนี้มียาฉีดคุมกำเนิดอยู่ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Mickiminki MB
    สมาชิก
    มีอาการหน้าบวมมาประมานเดือนนึงแล้วค่ะ อาการเกิดขึ้นระหว่างฉีดยาคุมแบบรายเดือน เป็นการฉีดครั้งสุดท้าย ไปพบหมอตรวจเลือดและปัสสาวะ แต่ค่าโปรตีนก็ปกติ ไม่ได้มีการแพ้ยาใดๆ ฉีดยาแก้แพ้ให้ก็ไม่หายบวม 2 สัปดาห์ต่อมาก็ไปพบหมออีกครั้งที่ใหม่ เล่าอาการตรวจเลือดและปัสสาวะ ค่าไต ไทรอย ก็ปกติ ปกติทุกอย่างแต่อาการหน้าบวมก็ไม่หาย หมอก็สันนิษฐานแค่ อาจเป็นเพราะฮอร์โมน เพราะว่าเป็นประจำเดือนติดต่อกัน 2 รอบ สิ้นเดือนกับต้นเดือน อยากรุ้ว่าจะแก้ยังไงดีคะ หน้าถึงจะหายบวม
    Mickiminki MB  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mickiminki MB

    อาการหน้าบวมดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุเฉพาะที่ เช่นมีการแพ้ต่อสารใดๆที่ใช้บนใบหน้า ทำให้เกิดการบวมอยู่เรื้อรัง มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ชั้นใต้ผิวหนัง แต่มักมีอาการปวด บวม แดง ด้วย หรือสาเหตุจากภายในร่างกายเช่น มีการใช้ยาที่กระตุ้นให้มีการเก็บน้ำไว้ในร่างกายได้มากขึ้น เช่นยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิดมีส่วนได้เช่นกัน การมีไตหรือตับทำงานบกพร่อง เป็นต้น

    โดยหากไม่มีปัจจัยกระตุ้นอื่นๆเช่น ตับ ไต ไทรอยด์ปกติ ไม่มียาที่ใช้อยู่เป็นประจำนอกจากยาฉีดคุมกำเนิด ก็อาจจะเป็นฤทธิ์ของฮอร์โมนได้ แม้จะเจอได้ค่อนข้างน้อย

    แนะนำการลองเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด เป็นวิธีที่ไม่ใช้ฮอร์โมนเช่นการใช้ถุงยางอนามัยดูชั่วคราว แล้วสังเกตว่าอาการลดน้อยลงหรือไม่ ถ้ายังเป็นต่อเนื่อง ไม่เกี่ยวกับการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดต่อไป