• หน้าบวมเกิดจากสาเหตุอะไร ฟันก็ไม่ได้ปวด ไม่รู้ว่าเหงือกบวมไหม

  • ฟันก็ไม่ได้ปวดและก็ไม่รู้ว่าเหงือกบวมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ป่าน'นน พาเพลิน'นน,

                        อาการหน้าบวม อาจเกิดจากสาเหตุ

                         - มีฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันคุด แต่ก็จะต้องมีอาการปวดฟัน ปวดเหงือกภายในช่องปากด้วย

                         - การแพ้ต่างๆ อาจเป็นการแพ้สัมผัสเฉพาะที่ที่เกิดบริเวณใบหน้า เช่น แพ้ครีมหรือแป้งทาหน้า เป็นต้น หรือเป็นส่วนหนึ่งของโรคภูมิแพ้ แต่ก็มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คันตา คันจมูก น้ำมูกไหล เป็นต้น หรือเป็นปฏิกิริยาของการแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย และมีผลทำให้เกิดอาการหน้าบวมร่วมด้วย (เรียก angioedema) ซึ่งสาเหตุการแพ้ในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย เช่น แพ้อาหารทะเล ถั่ว นม หรืออาจเกิดจากการแพ้ยา เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีอาการบวมแล้ว ยังอาจพบผื่นนูนแดงตามผิวหนังทั่วร่างกาย หากเป็นรุนแรงอาจทำให้มีอาการหายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจเร็ว หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำลงได้

                        - อาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนมา (PMS) แต่มักมีส่วนอื่นๆ ของร่างกายดูบวมน้ำขึ้นด้วย

                        - การบวมน้ำจากโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจวาย โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                        - มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณใบหน้าอยู่ เช่น มีแผล สิวอักเสบที่ใบหน้า เป็นต้น

                        - มีก้อนเนื้องอกบริเวณใบหน้า

                        - อุบัติเหตุและการผ่าตัดบริเวณใบหน้า

                         หากอาการหน้าบวมไม่หายไป แนะนำควรไปแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แต่หากมีอาการอื่นๆ ที่เป็นอาการแพ้ร่วมด้วย คือการมีผื่นแดงตามตัว แน่นหน้าอก เป็นต้น ให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ นอกจากนี้หากมีการใช้ยา หรืออาหารเสริมต่างๆ ที่ไม่เคยทาน หรือครีมทาหน้าหรือเครื่องสำอางที่ไม่เคยใช้ แนะนำให้หยุดไปก่อนค่ะ