• มีเพศสัมพันธ์ช่วงไข่ตก กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนเลื่อนมา 1 สัปดาห์แล้ว มีหน่วงท้องน้อย ง่วงนอน หิวบ่อย

  •  Rujira Sopa
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงไข่ตกพอดี แต่กินยาฉุกเฉินแบบ1เม็ดไป ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมาหนึ่งอาทิตย์แล้ว มีอาการหน่วงที่ท้องน้อยมา3วัน มีง่วงนอนตลอดทั้งวัน หิวบ่อย มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rujira Sopa,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากประจำเดือนเลื่อนมา 1 สัปดาห์แล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ส่วนอาการหน่วงท้องน้อย ง่วงนอน หิวบ่อย ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในไม่นานนี้ค่ะ