• ประจำเดือนมา 8-14 ก.พ.แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 14 ก.พ.ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมาประจำเดือนยังไม่มา

  •  Kavin Sinthai
    สมาชิก
    ประจำเดือนแฟนมา8ก.พ.หมดวันที่14ตอนตี2 ละตอนตี3มีไรกัน แล้วถุงยางโคนเขยิบขึ้นมานิดหนึ่ง เลยกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ก่อน แล้วตอนนึ้14มีนาแล้วประจำเดือนแฟนยังไม่มาเลยครับ อยากทราบว่าจะท้องมั้ย หรือเพราะความะครียด และฤทธิ์ยาคุมฉุกเฉิน

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 8 ก.พ. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 ก.พ. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมากค่ะ  นอกจากนี้ หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                         แต่หากได้ทานไปแล้ว แล้วในเดือน มี.ค. ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ อย่างไรก็ตาม หากกังวล ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียด และให้รอประจำเดือนต่อไป ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จะเป็น  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ