• กินยาคุมได้ 20 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ พอถึงเม็ดที่ 23 ประจำเดือนมา หลังจากนั้นหยุดทานยา ผ่านไป 36 วัน ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Dragon_F
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตัวเราได้มีการกินยาคุมแบบแผงติดต่อกันแบบไม่ลืมสักเม็ด แล้วช่วงที่กินยาคุมไปได้ประมาณ 20 เม็ด ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกันคือใส่ถุง หลังจากกินยาคุมไปได้ 23 เม็ดประจำเดือนก็มา แต่หลังจากปจด.มาครั้งล่าสุดก็ผ่านไป 36 วันแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาอีกเลยค่ะ แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ เพิ่งกินแค่แผงเดียวแล้วก็ไม่ได้กินต่อค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการลืมทานยา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก นอกจากนี้ หากได้ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                         และหากทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 23 แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าเป็นปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนหลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ แต่ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็เกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ยังไม่กลีบมาเป็นปกติ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว อาจใช้เวลา 4-6 สัปดาห์ ประจำเดือนในรอบต่อไปจึงจะมา ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนไปก่อนค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิดไป ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ