• รู้สึกหน่วงท้องน้อย เป็นอาการอะไร

  •  Aloha Ratte
    สมาชิก

    ตรงกลางท้องน้อยรู้สึกเหมือน นุบๆ คล้ายๆ บีบๆ คลายๆ แต่ไม่เจ็บนะคะ คล้ายๆ ดูดๆ แล้วก็ปล่อย

    Aloha Ratte  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aloha Ratte

    อาการหน่วงท้องน้อย อาจมีสาเหตุมาจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจปวดสัมพันธ์กับประจำเดือน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีถ่ายเหลว คลื่นไส้

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    หากเป็นปวดแบบบีบๆคลายๆ อาจเป็นปวดจากลำไส้บีบตัวได้

    หากยังมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ถ่ายเหลวมาก ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก