• ปวดท้องน้อยและมีเลือดออกจากช่องคลอด ประจำเดือนไม่มาเดือนนึง เกิดจากอะไร ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • คุณหมอค่ะเนื่องจากประจำเดือนหนูไม่มา1เดือนอีก2สัปดาห์ ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยนิดๆ มีเลือดออกมา หยุดๆหายๆ เลือดจะออกเป็นสีน้ำตาลข้มๆ แดงไม่มาก ซื้อแผ่นตรวจมาตรวจก็ไม่เจอตั้งครรภ์ อยากรู้สาเหตุค่ะ
    ยุ้ยมอย แม่ศรีมอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยุ้ยมอย แม่ศรีมอย

    อาการประจำเดือนไม่มา และมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ลักษณะไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์